Tiếng ViệtTiếng Anh
Công ty TNHH Đúc Gang Thành Dung
Hotline
0904.366.911

Mở rộng làng nghề đúc xã Mỹ Đồng

Cập nhật: 02-03-2016 12:51:04 | Tin công ty | Lượt xem: 3480

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển chung của thành phố, tình hình phát triển kinh tế của huyện Thủy Nguyên luôn ở mức tăng trưởng cao, năm sau cao hơn năm trước và gấp 1,5 lần bình quân trung của cả nước. 

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển chung của thành phố, tình hình phát triển kinh tế của huyện Thủy Nguyên luôn ở mức tăng trưởng cao, năm sau cao hơn năm trước và gấp 1,5 lần bình quân trung của cả nước. Trong cơ cấu ngành, nghề phát triển kinh tế của huyện, ngành Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp đóng vai trò chủ đạo, công nghiệp đúc và gia công cơ khí làng nghề đúc Mỹ Đồng là một trong những mũi nhọn tiên phong. Các sản phẩm của làng nghề đúc Mỹ Đồng không ngừng đổi mới và ngày càng được nhiều khách hàng trong nước và ngoài nước tin dùng.

Năm 2003, UBND thành phố đã đầu tư xây dựng Làng nghề đúc xã Mỹ Đồng giai đoạn 1 trên diện tích 5,6ha tại thôn 3, xã Mỹ Đồng để di dời các cơ sở đúc ra khu tập trung phát triển sản xuất, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường và các vấn đề an sinh xã hội khác. Tiếp đó, đến năm 2010, trước nhu cầu phát triển về quy mô của các cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện Thủy Nguyên,  UBND thành phố đã cho phép UBND huyện Thủy Nguyên quy hoạch, đầu tư xây dựng Điểm Công nghiệp xã Kiền Bái, giáp ranh với Làng nghề đúc Mỹ Đồng giai đoạn 1, diện tích 11ha để giải quyết nhu cầu về mặt bằng của các cơ sở đúc, gia công cơ khí trên địa bàn.

Sau khi hoàn thiện Điểm công nghiệp Kiền Bái, UBND huyện Thủy Nguyên đã giải quyết được mặt bằng sản xuất cho 48 cơ sở, góp phần không nhỏ giảm thiểu ô nhiễm trong các khu dân cư thuộc địa bàn xã Mỹ Đồng. Tuy nhiên, do số lượng các doanh nghiệp đúc và sản xuất cơ khí xã Mỹ Đồng đang tăng nhanh, Làng nghề đúc Mỹ Đồng giai đoạn 1 và Điểm công nghiệp Kiền Bái đã quá tải. Đồng chí Hoàng Thị Thu Hằng, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Đồng, cho biết: “Từ đầu năm 2016 đến nay đã có hàng chục cơ sở đúc nhỏ lẻ được thành lập. Nhiều gia đình, cá nhân tận dụng đất của hộ gia đình để xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh. Do đó đã khiến tình trạng ô nhiễm khói bụi, không khí, tiếng ồn, chất thải rắn,… ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân trong xã”.

Theo số liệu thống kê đến hết năm 2015, toàn xã Mỹ Đồng có 78 doanh nghiệp và 19 hộ cá thể hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, gia công đúc, cơ khí. Như vậy, hiện nay còn 40 doanh nghiệp và 19 hộ sản xuất hoạt động trong lĩnh vực đúc, gia công cơ khí của xã Mỹ Đồng chưa có mặt bằng sản xuất.

Để giải quyết tình trạng trên, UBND huyện Thủy Nguyên xây dựng Đề án đầu tư xây dựng Cụm công nghiệp làng nghề Mỹ Đồng với diện tích dự kiến mở rộng là 28,1ha thuộc quỹ đất nông nghiệp của xã Mỹ Đồng đã được Quy hoạch để phát triển đất sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Vị trí dự kiến mở rộng Làng nghề 1 về phía Đông và phía Bắc với tổng mức đầu tư là 280.500 triệu đồng. Dự kiến tiến độ triển khai thực hiện đầu tư xây dựng Cụm công nghiệp làng nghề Mỹ Đồng trong thời gian 03 năm, từ năm 2017 đến năm 2019.

Đề án này sau khi được thực hiện sẽ giúp các cơ sở kinh doanh được đáp ứng nhu cầu về mặt bằng sản xuất, thoát khỏi mô hình sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, kém hiệu quả, nâng cao năng suất, chất lượng và giảm chi phí. Quan trọng hơn cả, việc quy hoạch làng nghề sẽ góp phần quan trọng trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường và giúp các doanh nghiệp có điều kiện đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại.

Đồng chí Nguyễn Văn Cao - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Thủy Nguyên khẳng định: “Khi các cơ sở sản xuất được di chuyển khỏi khu vực dân cư và tập trung về Cụm làng nghề sẽ giúp cho các cơ quan quản lý dễ dàng hơn trong việc quản lý hành chính, giám sát và giải quyết những vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường. Đồng thời, Dự án sẽ giúp tạo công ăn việc làm cho người lao động cũng như tăng nguồn thu cho ngân sách huyện, góp phần ổn định trật tự chính trị - xã hội và phát triển kinh tế địa phương”./.

Bản quyền nội dung thuộc về Gang Thành Dung. Thiết kế & phát triển bởi Vinaweb